ĐINH HÀN CHỐNG CẮT

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1570 | Cật nhập lần cuối: 3/26/2019 9:20:22 PM | RSS

Mô tả

Công dụng của đinh hàn chống cắt

Đinh hàn hay còn có tên gọi khác là đinh hàn chống cắt được sử dụng nhiều trong thi công nhà xưởng, nhà thép tiền chế, xây lắp cầu đường. Cụ thể, đinh hàn chống cắt ứng dụng để lắp ghép rất nhiều hệ thống sàn liên hợp thép – bê tông (sàn Deck), hay mặt bằng nhà cao tầng không cốt pha được sử dụng tấm tôn và khung thép để thay thế cốt pha.

Thêm công dụng nữa của đinh hàn chống cắt là chống trượt tại điểm tiếp xúc của khối bê tông và mặt sàn deck, giúp hệ thống liên kết khung nhà xưởng, hệ thống sàn deck và tấm bê tông thành một khối thống nhất vững chắc.

Đinh hàn chống cắt cũng được sử dụng nhiều trong thi công cầu vượt, cầu thép, hiện nay sử dụng nhiều để xây lắp cầu vượt, cầu vượt cho người đi bộ trong nội đô. Trong việc thi công cầu thép thì đinh hàn chống cắt phát huy công dụng liên kết bê tông và kết cấu khung thép.

Nhờ vào tính năng chịu lực tốt, hàn gắn gia cố, liên kết giữa thép, dầm và bê tông mà chúng được ứng dụng phổ biến. Đinh hàn chống cắt được hàn gắn trực tiếp trên các mặt sàn dầm kim loại cùng với chân vòng đệm sứ rất được ưa chuộng hiện nay.

Cấu tạo

Đinh hàn chống cắt thông thường được cấu tạo bởi 4 bộ phận: mũ đinh hàn, thân đinh hàn, hạt hàn và vòng gốm.

– Hạt hàn còn có tên gọi khác là hạt hồ quang hay hạt mồi, là một loại hạt nhỏ được làm từ chất liệu đặc biệt không giống chất liệu cấu tạo nên thân đinh, tính chất của hạt hàn là dễ dàng tan chảy khi kích hàn. Chính vì vậy, việc thi công đinh hàn trở nên dễ dàng.

– Vòng gốm không gắn liền với đinh hàn chống cắt, tuy nhiên, gần như lúc nào thi công đinh hàn chống cắt đều phải có theo vòng gốm chụp bên ngoài. Công dụng của vòng gốm là ngăn hồ quang bắn ngược lên và phát tán rộng. Nhờ vậy, công nhân thi công không bị lóa mắt, không bị hồ quang bắn vào da gây bỏng. Một công dụng khác của vòng gốm đó là tăng tính tẩm mỹ cho mối hàn, vì khi sử dụng kèm theo vòng gốm sẽ tạo ra một vết hàn tròn đều quanh thân đinh hàn, mà không phải xử lý sau khi hàn.

– Mũ đinh hàn chống cắt thông thường là hình trụ tròn hoặc hình vuông

– Thân đinh hàn chống cắt là hình trụ tròn trơn, không có ren, đây là phần trọng tâm của đinh hàn chống cắt, thông thường thông số của thân đinh hàn cũng sẽ là thông số của đinh hàn. Đinh hàn chống cắt thông thường được ký hiệu Mxx Lyy trong đó xx là đường kính thân đinh, yy là chiều dài thân đinh hàn chống cắt.

– Hiện nay đinh hàn chống cắt được sản xuất theo tiêu chuẩn BS EN ISO 13.918, được sử dụng phổ biến nhất là các loại M13, M16, M19, M22, M28... Chiều dài từ 50mm đến 150mm.